Soạn văn bài Kể chuyện: Con vịt xấu xí

Soạn văn bài Kể chuyện: Con vịt xấu xí

Câu 1 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4): Sắp xếp lại các tranh vẽ (SGK trang 37) cho đúng với cốt truyện

Trả lời:

– Tranh 1 là tranh số 3

– Tranh 2 là tranh số 1

– Tranh 3 là tranh số 2

– Tranh 4 là tranh số 4

Câu 2 (trang 37 sgk Tiếng Việt 4): Dựa vào tranh kể lại từng đoạn câu chuyện:

Trả lời:

a) Đoạn 1: sắp đến mùa đông, vợ chồng thiên nga cùng đứa con nhỏ xíu bay về phương Nam tránh rét. Dọc đường họ phải nghỉ lại vì con quá nhỏ. May mắn là họ gặp được một cô vịt chuẩn bị xuống ổ, nên nhờ cô vịt trông hộ thiên nga con một thể, sang năm họ sẽ quay trở lại đón con.

b) Đoạn 2: Thiên nga con ở lại, nó buồn lắm vì không có bạn. Mặt khác lại bị đàn vịt con bắt nạt, hắt hủi và cho rằng nó là con vịt vô tích sự và vô cùng xấu xí vụng về. Một năm sau, hai vợ chồng Thiên nga quay trở lại tìm vịt mẹ. Họ rất mừng vì thấy thiên nga con đã cứng cáp trưởng thành. Gặp lai đước bô" me, thiên nga con mừng rỡ vô cùng, nó chạy đến chia tay với vịt mẹ và đàn vịt con; cám ơn vịt mẹ đã chăm sóc nó trong thời gian qua với một tình cảm bịn rịn lưu luyến. Rồi cùng với bố mẹ bay đến những chân trời xa.

>> Xem thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

c) Đoạn 3: Cho mãi đến lúc này đàn vịt con mới biết con vịt xấu xí mà chúng thường chê bai lại là một thiên nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc của những loài có cánh. Chúng rất xấu hổ và ân hận vì đã đối xử không phải với thiên nga.