Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Đề bài: Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác  – Bài làm

Bài thơ "Viếng lăng Bác" của tác giả Viễn Phương thể hiện tình cảm của tác giả với Bác Hồ kính yêu một vị cha già dân tộc. Bài thơ "Viếng lăng Bác" thể hiện cảm xúc nghẹn ngào tiếc thương của tác giả khi lần đầu được đến lăng viếng vị cha già dân tộc. Bằng những lời thơ ngọt ngào chân thành giản dị, tác giả Viễn Phương đã bày tỏ tình cảm của mình với người có công với sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Bài thơ "Viếng lăng Bác" được sáng tác vào mùa xuân năm 1976 khi mà đất nước của chúng ta đã thống nhất hai miền Nam -Bắc đã chung một nhà. Lần đầu tác giả Viễn Phương được gặp Bác một người mà tác giả vô cùng ngưỡng mộ tin tưởng và kính yêu, nó chính là một niềm vui khôn xiết. Một niềm vui mà tác giả đã ao ước mong chờ từ rất lâu nhưng hôm nay mới có cơ hội để được thực hiện ước mơ đó của mình.

Cong ở Miền Nam ra thăm lăng Bác
 Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Trong những câu thơ đầu tiên của bài thơ "Viếng lăng Bác" tác giả Viễn Phương đã thể hiện một sự thành kính trong từng ngôn ngữ lời nói của mình. Tác giả xưng con với Bác thể hiện sự yêu thương, biết ơn đối với Bác như một người con đối với cha của mình, dù Bác không sinh thành dưỡng dục nhưng Bác có công ơn to lớn với những người dân Việt Nam khi tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi kiếp nô lệ tăm tối.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Mưa của Trần Đăng Khoa

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Hàng tre xanh xanh đứng trước cửa lăng Bác chính là hình ảnh tượng trưng cho những người dân Việt Nam, những người lao động luôn có tấm lòng đoàn kết, cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống. Họ cùng nhau vượt qua những chặng đường chông gai của đất nước ta trong hai cuộc kháng chiến kiên cường. Những cây tre thể hiện cho sự ngay thẳng, những con người không bao giờ sợ mưa bão  giông tố dù hoàn cảnh nào cũng luôn hiên ngang sống đúng với bản chất hiền lành nhân hậu của mình.

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ,
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân"

Trong những câu thơ của khổ thơ thứ hai này, ta thấy có hai mặt trời trong khổ thơ. Một mặt trời của thiên nhiên chiếu sáng cho hoa lá cỏ cây luôn vươn lên xanh tốt. Và một hình ảnh mặt trời đó chính là hình ảnh ẩn dụ của Bác. Bác Hồ luôn như vầng mặt trời của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhờ có công lao to lớn của Bác mà chúng ta đã tìm ra chân lý sáng ngời của Đảng, của con đường cách mạng vô sản do Các Mác và Lê Nin sáng lập ra từ đó dân tộc Việt Nam mới thoát khỏi kiếp nô lệ thuộc địa của mình. Bác Hồ chính là mặt trời của những người dân Việt Nam chúng ta:

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của đại nhà văn Kim Lân

"Mai về Miền Nam tuôn trào nước mắt
Muốn làm con chim ca hót quanh lăng,
Muốn làm bông hoa hương tỏa đâu đây,
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này?

Trong khổ thơ cuối của bài thơ "Viếng lăng Bác" thể hiện một tấm lòng thành kính không muốn rời xa của tác giả Viễn Phương dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Điệp từ muốn làm thể hiện những ước mong giản dị của tác giả khi muốn được làm điều gì đó thật sự có ý nghĩa để dâng lên Bác. Tác giả muốn được như những bông hoa chú chim kia mang tiếng hót hương thơm của mình để dâng lên tặng người. Đặc biệt hơn tác giả muốn làm cây tre được sống mãi mãi bên cạnh Bác Hồ kính yêu của chúng ta, như những người dân lao động Việt Nam luôn gắn bó vơi Bác.

Bài thơ "Viếng lăng Bác" là một bài thơ hay thể hiện tình cảm chân thành tha thiết của tác giả Viễn Phương dành cho vị cha già đáng kính của toàn thể dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh – một người không có con của riêng mình, nhưng với toàn thể những con dân nước Việt thì Bác chính là cha là ông của họ.

Bình Minh
                                                                

Xem thêm:  Soạn văn Bài 27: Nghĩa tường minh và hàm ý (Tiếp theo)