Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Bài làm

Cuộc sống ngày càng phát triển thật mạnh mẽ về khoa học – công nghệ và đời sống của con người như ngày càng được nâng cao hơn, giàu có hơn. Thế nhưng lại xuất hiện những căn bệnh lạ khó chữa không chỉ là những bệnh có trong danh sách ngành y học mà là các hiểu hiện thờ ơ giữa người với người.

Đầu tiên phải hiểu được bệnh vô cảm là gì? Bệnh vô cảm ngày nay càng một lan rộng và nó được biết đến là một căn bệnh hiện không có trong danh sách của ngành y học. Thế nhưng tác hại của nó cũng đã ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người. Ta phải hiểu được “bệnh vô cảm” là gì? Theo ý nghĩa chiết tự ra thì “vô” có nghĩa là không, “cảm” được hiểu là tình cảm, cảm xúc. Tóm lại thì vô cảm là trạng thái con người không có tình cảm. Đó là tình trạng con người ta sống khép mình lại, sống thật thờ ơ lạnh nhạt với tất cả mọi việc xung quanh. Thế rồi chính trong nhịp sống hiện đại ngày nay thì có một số người chỉ lo vun vén cho đời sống cá nhân và chính họ đã quay lưng lại với cộng đồng xã hội. Không ít người tự làm mình trở nên xa lánh, dường như cũng không quan tâm đến ai, không biết đến niềm vui nỗi buồn của người khác. “Bệnh vô cảm” tức là chỉ lo chạy theo giá trị vật chất và đôi khi con người ta đã vô tình đánh mất đi cái vẻ đẹp đích thực của tâm hồn. Cho dù cuộc sống của con người có sung túc hơn, giàu sang hơn đi chăng nữa nhưng khi con người không biết quan tâm yêu thương nhau, thì chắc chắn đó vẫn không được xem là cuộc sống trọn vẹn được. Người vô cảm là người luôn luôn ngại giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn. Trong cuộc sống của chúng ta dần đi ngược lại với truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân từ xưa là thương người như thể thương thân. Điều này thực sự là một trong những điều nguy hại cho mọi người.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Ngày nay, thì có một số người họ luôn luôn chỉ biết sống và nghĩ cho riêng mình. Khi nhìn thấy bao người hành khất bên đường, chính họ cũng không giúp đỡ, thậm chí còn khinh miệt, rồi có thái độ dè bỉu chế nhạo trước nỗi bất hạnh của những mảnh đời đáng thương đó. Điều này cũng thật sự đáng thương, nó cũng không hề kém cạnh với các tệ nạn, sự xấu xa cướp giật giữa đời thường cũng thường vẫn xảy ra hàng ngày thế nhưng đáng nói không ai dám can ngăn. Có nhiều người đặt ra nghi vấn là tạo sao con người lại vô cảm như vậy? Có phải do họ sợ, họ sợ liên lụy và gặp rắc rồi đến cho riêng mình cho nên họ ngại nghĩ cho người khác? Thực sự là như thế, đây chính là vấn đề chung của mọi người hiện nay.

suy nghi ve hien tuong xa rac trong truong hoc - Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Thực trạng con người lại có thể quay lưng lại với chính cộng đồng mình đang sống. Ta sẽ nghe đến nhiều chuyện như một vụ tai nạn xảy ra thì mọi người dường như không quan tâm và còn mải chụp ảnh, quay phim,…thực sự đây là những hành động không thể chấp nhận được. Đáng nói hơn là nó dường như không chỉ dừng lại ở một vài cá nhân, không dừng lại ở bộ phận nhà nước cũng có lối sống ích kỉ như vậy. Có một vài cơ quan giàu sang luôn tìm cách bóc lột người dân đến cùng cực, hàng ngày biết bao nhiêu vụ lấn chiếm đất đai, chiếm tài sản của người dân sai pháp luật,…Thế rồi chính sau đó khi ngoảnh đi ngoảnh lại một cách thờ ơ không thương tiếc mà bước đi một cách lạnh lùng, bỏ lại sau lưng những mảnh đời khốn khổ khi cùng biết bao giọt nước mắt hờn trách cuộc đời không thể sẻ chia cùng ai. Đó cũng chính là biểu hiện của bệnh vô cảm.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về người vợ trong tác phẩm Vợ Nhặt

Cuộc sống của con người nếu như cứ mãi mãi tiếp tục như vậy, cuộc sống này sẽ mất hết tình thương, cuộc sống này như sẽ mất hết niềm cảm thông san sẻ, mất đi cả truyền thống đạo đức quý báu ngày xưa thì thật đáng buồn biết bao nhiêu. Chắc chắn cũng sẽ không còn là cảnh mà người xưa nói “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ nữa”, mà lúc này đây cũng chỉ còn lại sự lạnh nhạt, sự thờ ơ vô cảm giữa người với người mà thôi. Người ta vẫn nói rằng “Tình thương là hạnh phúc của con người”, và xem ra cuộc sống này có còn hạnh phúc khi con người như cứ thờ ơ với những người xung quanh? Và bạn có cảm thấy hạnh phúc khi mà xung quanh bạn có rất nhiều người nghèo khó, họ cần giúp đỡ nhưng bạn có khả năng nhưng lại quay lưng đi.

Có ai đó đã nói rằng “Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác”. Và bạn giàu sang? Bạn thật thành công ư? Mà nếu như đã trở nên vô cảm lúc này đây bạn cũng chỉ thưng khi đã trở nên vô cảm, bạn chỉ thấy mỗi bản thân mình mà thôi. Thế rồi chính với sự giàu sang, sự thành công như vậy có mang lại được những sự hạnh phúc cho bạn không khi bạn chỉ sống một mình, hay đúng hơn là bạn tự tách mình ra khỏi cộng đồng, sống không sẻ chia thì bạn cũng tự cô lập chính mình mà thôi.

>> Xem thêm:  Bình luận về câu nói: "Hạnh phúc là đấu tranh"

Bạn nên biết được rằng cuộc sống đôi khi đơn giản là học cách yêu thương. Hãy thử một lần trải lòng mình ra dù chỉ là chút ít ỏi. Và cũng chính vì những nỗi khổ đau được san sẻ sẽ vơi đi một nửa đặc biệt hơn khi đó niềm hạnh phúc được san sẻ sẽ nhân đôi. Chúng ta hãy cứ thử nghĩ xem, cụ già trên đường kia sẽ có thể qua đường nếu bạn chịu bỏ ra một chút ít thời gian dừng xe lại và dắt cụ qua. Khi đó thì đứa bé sẽ không lạc giữa chợ nếu như chính bạn chịu bỏ chút ít thời gian đưa em về phường công an tìm mẹ. Hàng ngày đến trường bạn cũng có thể thao gia các hoạt động ở trường vì cộng đồng vì xã hội như việc quyên góp tiền, quần áo cho trẻ em nghèo,những hành động này đôi khi rất nhỏ nhặt nhưng quan trọng hơn hết, đó là tình thương, đồng thời cũng chính là những sự quan tâm chia sẻ, là cả một tấm lòng. Chúng ta cứ hãy làm những gì có thể để giúp cho nỗi đau của bao người được vơi đi. Mỗi người phải biết được rằng sự trao đi yêu thương đôi khi cũng là điều mang lại hạnh phúc rồi đấy.

Bạn nên nhớ rằng đừng bao giờ sống quay lưng, sống vô cảm với mọi người khi đó bạn như bị tách biệt ra khỏi thế giới của loài người. Bạn quay lưng với xã hội thì liệu rằng xã hội có đón nhận bạn? Hãy cứ sống có tình thương, sống cho đi rồi bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp nhất. Đừng để tâm hồn mình cằn cỗi vì khi đó là bạn đã chết ngay khi đang còn sống đó. Hãy chung tay đẩy lùi căn bệnh vô cảm này ra khỏi xã hội để đất nước phát triển toàn diện hơn, tốt đẹp hơn.

Tuệ Tuệ