Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất – Bài làm

Trong cuộc sống mỗi chúng ta đều mơ ước một thế giới không có chiến tranh, ai cũng được sống bình yên được hưởng sự tự do hạnh phúc. Toàn thế giới sẽ không còn có chiến tranh đau thương và chết chóc, bởi chiến tranh chính là nguyên nhân biến mọi thứ mà chúng ta khó khăn gây dựng được bị hủy diệt, phá hủy trong phút chốc. Tính mạng cũng như sự bình yên của con người bị đe dọa bởi những bom đạn đổ xuống đầu mỗi người dân. Một thế giới hạnh phúc là một thế giới không có chiến tranh mỗi người đều sống bình đẳng  hòa bình thân thiện  cùng giúp đỡ nhau tiến bộ.

Trong lịch sử hình thành thế giới con người chúng ta trải qua hai cuộc chiến tranh. Trong đó cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã làm cho tính mạng cũng như nền kinh tế của nhiều nước trở nên kiệt quệ. Nguyên nhân của một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đó chính là sự phân chia thuộc địa không đều giữa những nước đế quốc trẻ như Đức, Mỹ và những nước đế quốc già như Anh và Pháp…Sự ăn chia không đều về lợi ích giữa một nhóm bộ phận các nước lớn ở Châu Âu đã dẫn tới một cuộc chiến tranh đẫm máu hao tiền tốn của, làm chết nhiều người vô tội. Đây là một cuộc chiến tranh cực kỳ phi nghĩa.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Người lái đò Sông Đà Nguyễn Tuân

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Suy nghĩ về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là một thảm họa toàn nhân loại? Bởi đây là một cuộc chiến tranh nhằm phân chia ranh giới lãnh thổ, sự ảnh hưởng về thế lực của một số nước lớn, không hề mang tính chất xây dựng hay vì sự tiến bộ của toàn thế giới. Cuộc chiến tranh này đã làm chết hàng triệu người dân vô tội thiết hại hàng trăm triệu đô la Mỹ gây thiệt hại cho nhiều nước thứ ba không liên quan gì tới sự phân tranh quyền lực cũng như lợi ích này nhưng cũng bị kéo vào cuộc, trong đó có Việt Nam ( nước chúng ta lúc đó là thuộc địa của Pháp). 

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất mục tiêu lớn nhất của các nước tham gia đó chính là muốn thể hiện quyền lực cũng như tầm vóc của mình với toàn thế giới. Những nước lớn luôn muốn mình sẽ có thật nhiều thuộc địa có tầm ảnh hưởng trên toàn trái đất. Trong khi đó có nhiều nước khác mới nổi mạnh lên thì lại không còn có nhiều thuộc địa màu mỡ để khai thác nhằm mang về lợi ích kinh tế cho nước mình, nên giữa các nước đế quốc đã xảy ra mâu thuẫn rồi tàn sát lẫn nhau vì ăn chia một miếng bánh ngọt không đều. Đây là một cuộc chiến tranh dã man và vô lý phi nghĩa nhất trong lịch sử nhân loại mang tới một cuộc chiến tranh đẫm máu cho những người dân bé nhỏ vô tội.

Xem thêm:  Phân tích hồi thứ 14 trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia Văn Phái

Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đã có sự tham gia của hơn 1,5 tỷ người trên toàn trái đất tham gia vào cuộc chiến này. Có hơn 20 triệu người bị thương, và khoảng 10 triệu người chết trong cuộc chiến tranh phi nghĩa này. Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc thì các nước tham gia cuộc chiến cũng rơi vào tình trạng vô cùng kiệt quệ bởi những chi phí cho cuộc chiến là quá lớn, nền kinh tế phải mất nhiều năm mới phục hồi lại như trước.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã kết thúc từ rất lâu nhưng mỗi khi nhắc lại cuộc chiến này cả thế giới đều vô cùng phẫn nộ bởi chỉ vì lòng tham của một số nước lớn trên thế giới, đã khiến cho cuộc sống của những người dân vô tội lầm than cơ cực, chìm trong khói bom đạn trong nhiều năm liền. Em mong sao thế giới chúng ta mãi mãi bình yên không nơi nào trên trái đất màu xanh này còn tồn tại chiến tranh nữa để mỗi người dân đều hạnh phúc, mỗi bạn nhỏ đều được tới trường.

Bình Minh

Có thể bạn thích?

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương