Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Suy nghĩ về lòng dũng cảm – Bài làm

Lòng dũng cảm là một đức tính đáng qúy vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Nếu như không có lòng dũng cảm chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống được. 

Lòng dũng cảm làm gì? Đó là tinh thần tự vượt qua những nỗi sợ hãi của chính mình để dám đứng dậy làm những việc mà chúng ta tưởng như không thể nào làm được. Nhưng nếu không có gắng thì chúng ta sẽ không bao giờ thành công. Chỉ có khi chúng ta dũng cảm đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống vượt qua những gian nan với tinh thần lạc quan không trốn tránh thì chúng ta mới có thể đạt tới sự thành công trong cuộc sống. Lòng dũng cảm là một đức tính cực kỳ quan trọng với mỗi người chúng ta. Khi có lòng dũng cảm thì mỗi con người mới hướng tới sự thành công trong cuộc sống. Nếu như thời xưa ông cha ta không có lòng dũng cảm, không dám đứng lên đoàn kết nhau lại chống lại giặc ngoại xâm thì không bao giờ dân tộc ta có được sự tự do độc lập như ngày hôm nay. Nếu như các nhà khoa học không dũng cảm với những thất bại của mình thì không bao giờ dám nghiên cứu bất kỳ một công trình nghiên cứu khoa học nào sẽ không có những thành tựu khoa học kỹ thuật như ngày hôm nay cho chúng ta được hưởng thành quả.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 6: Các phương châm quan hệ

Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Lòng dũng cảm được biểu hiện ra bên ngoài bằng việc chúng ta dám đương đầu với những khó khăn thử thách của chính mình. Trong cuộc sống có những lúc con đường chúng ta chọn không như mong muốn của chúng ta nên chúng ta gặp thất bại. Nhưng không phải thất bại đã là chấm hết. Nếu chúng ta biết kiên cường vươn lên làm lại từ đầu tìm ra nguyên nhân thất bại của chính mình thì chúng ta sẽ tìm được con đường đi tới thành công. Muốn làm được như vậy thì lòng dũng cảm là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Lòng dũng cảm khiến ta biết nhận ra sai lầm của mình rồi từ đó tự sửa chữa sai lầm. Lòng dũng cảm khiến ta tự hiểu ra những khuyết điểm và tự nhận trách nhiệm về mình và chịu trách nhiệm đó tìm cách khắc phục những hậu quả do mình gây ra.

Trong cuộc sống học tập, chỉ khi chúng ta có lòng dũng cảm thì chúng ta mới có khả năng khám phá ra những phương pháp học những con đường chinh phục đỉnh cao tri thức mà không ai làm được. Bởi chẳng có điều gì trên đời này dễ dàng cả, mọi con đường thành công đều phải trả giá. Nếu chúng ta không nỗ lực hết mình thì không bao giờ có được thành công như mong đợi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Từ thời xa xưa cho tới bây giờ nước ta có rất nhiều tấm gương sáng về lòng dũng cảm. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm những vị anh hùng dân tộc như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Trỗi… đều là những vị anh hùng đã lưu danh tên tuổi trong lịch sử của nước ta. Lòng dũng cảm của những vị anh hùng đó đã khiến chúng ta những thế hệ hôm nay phải ngả nón kính phục. Trong thời bình chúng ta cũng có nhiều vị anh hùng vượt lên hoàn cảnh của chính mình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hay Nguyễn Sơn Lâm…đều là những con người mà số phận khắc nghiệt với họ ngay từ khi mới sinh ra. Nhưng bằng ý chí, lòng dũng cảm của mình những con người này đã vượt lên số phận của chính mình và gặt hái được nhiều thành công đáng nể.

Lòng dũng cảm trong cuộc sống là vô cùng quan trọng, làm gì chúng ta cũng cần phải có lòng dũng cảm thì mới mong thành công. Dũng cảm đối diện với thất bại, dũng cảm để tìm tòi khám phá, dũng cảm để thuyết phục những người xung quanh tin vào mình…Tất cả đều cần lòng dũng cảm.

Bình Minh