Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương  – Bài làm

Nhân vật Vũ Nương là người con gái vô nết na hiền thục có những nét đẹp tâm hồn vô cùng đáng quý đại diện cho người con gái Việt Nam. Chuyện người con gái Nam Xương được tác giả Nguyễn Dữ viết ra với nhiều yếu tố hư cấu nhằm thể hiện sự đồng cảm của tác giả với những người con gái trong chế độ phong kiến, chịu nhiều hy sinh thiệt thòi.

Tác giả Nguyễn Dữ là một người có trái tim nhân hậu, ông thường đồng cảm với những số phận con người bất hạnh trong cuộc sống phong kiến. Những người con gái xưa thường chịu nhiều lễ giáo phong kiến chịu nhiều điều thiệt thòi trong cuộc sống của một chế độ trọng nam khinh nữ. Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện hay cảm động về số phận cuộc đời người con gái Vũ Nương.

Nhân vật Vũ Nương là một người phụ nữ xinh đẹp, nết na, đức hạnh thủy chung son sắc chờ đợi chồng đi đánh giặc trở về. Khi còn con gái Vũ Nương là một cô gái nổi tiếng xinh đẹp được nhiều người yêu mến, được hai bên cha mẹ mai mối và được Trương Sinh hỏi cưới với giá 100 lạng vàng. Mặc dù Trương Sinh là một người vô cùng nóng nảy nhưng do hay ghen. Nhưng Vũ Nương là người con gái  biết cách cư xử khiến cho Trương Sinh không bao giờ có thể nổi nóng với nàng được.

Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên và cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương 

Nhân vật Vũ Nương là người phụ nữ vô cùng hiếu thảo, có lòng với cha mẹ của mình cũng như mẹ chồng. Những ngày tháng Trương Sinh đi đánh giặc Vũ Nương ở nhà thì mẹ chồng nàng ốm bệnh. Một mình nàng đã chăm sóc mẹ chồng vô cùng chu đáo. Mẹ chồng nàng rất cảm động nhưng do bà tuổi cao lại nhớ thương con trai nên không qua khỏi. Những ngày tháng sau đó, Vũ Nương sống một mình vò võ chờ chồng, nuôi con trong lòng nàng luôn thương nhớ Trương Sinh mong chàng quay về để gia đình được đoàn viên sum vầy bên nhau. Rồi ngày Trương Sinh quay về cũng tới, nhưng sóng gió lại ập tới vì bé Đảng không chịu nhận Trương Sinh làm ba nó bảo ba nói tối nào cũng tới  khiến cho Trương Sinh nổi lòng ghen tuông và đuổi nàng Vũ Nương đi không một lời giải thích. Nàng Vũ Nương không hiểu nguyên nhân do đâu mà chồng mình lại ghen tuông vô lối và đuổi mình đi vu oan cho mình không trong sạch, thất tiết không giữ gìn đạo vợ hiền dâu thảo, nên nàng đã nhảy xuống sông để chứng minh sự trong sạch của mình.

Nhân vật Vũ Nương là một người con gái có nhiều đức tính tốt đẹp, đáng lẽ ra nàng phải có một cuộc sống hạnh phúc, có một mái ấm gia đình trọn vẹn, lấy được người chồng yêu thương mình. Nhưng nàng thật bất hạnh khi lấy được một người chồng hay ghen. Cái chết của nhân vật Vũ Nương một phần do Trương Sinh đã xô đẩy nàng, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do chế độ phong kiến thời xưa chỉ trọng nam khinh nữ, khoác lên đôi vai người phụ nữ quá nhiều lễ giáo phong kiến khiến cho người phụ nữ phải chịu nhiều cay đắng thiệt thòi trong cuộc sống. Họ không được hưởng hạnh phúc của mình. Ngay cả việc Vũ Nương lấy chàng trai Trương Sinh cũng do cha mẹ hai bên mai mối sắp đặt còn bản thân nàng cũng không được sự lựa chọn. 
Trương Sinh hỏi cưới nàng với giá một trăm lạng vàng nhưng thực chất anh ta mua nàng Vũ Nương với giá một trăm lạng nên cuộc đời nàng Vũ Nương giống như một món hàng vậy, không hề được quyết định hạnh phúc của riêng mình.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" chính là người con gái tuyệt sắc giai nhân, có nhiều đức tính tốt đẹp, nhưng cuộc sống của nàng lại chịu nhiều bất hạnh. Thông qua nhân vật Vũ Nương tác giả Nguyễn Dữ muốn thể hiện tinh thần nhân đạo, sự đồng cảm của mình với những người con gái trong chế độ xưa cũ.

Bình Minh