Suy nghĩ về tinh thần tự học trong cuộc sống 

Đề bài: Suy nghĩ về tinh thần tự học trong cuộc sống 

Suy nghĩ về tinh thần tự học- Bài làm

Con người muốn đi tới thành công thì nhất định phải có tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Cần phải tô luyện cho mình những  đức tính quý báu cần thiết để tự hoàn thiện mình. Trong những đức tính đó tinh thần tự học là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi dù bạn là ai, nhưng bạn muốn thành công thì nhất định bạn cần phải có kiến thức và nỗ lực cho công việc mình theo đuổi.

Tinh thần tự học làm gì? Đó chính là con đường bạn tự chinh phục học vấn, đỉnh cao của mọi sự thành công chỉ dành cho những con người có kiến thức học hỏi được những tri thức của nhân loại, để phát triển những ưu điểm của mình và hạn chế những nhược điểm. Khi bán có kiến thức thì bạn làm việc gì cũng dễ dàng thành công hơn. Muốn có kiến thức thì tinh thần tự giác, tự học chính là tinh thần quan trọng nhất. Bởi chỉ khi tự nỗ lực bản thân của bạn thật sự biết việc học là quan trọng là cần thiết với sự thành công của mình thì bạn mới trân trọng nó và làm việc đó hết mình. Suy nghĩ về tinh thần tự học trong cuộc sống 

Suy nghĩ về tinh thần tự học

Tinh thần tự học giúp bạn tích lũy thu nạp được nhiều kiến thức trong cuộc sống một cách tích cực nhất không bị lệ thuộc hoặc ỷ lại vào bất kỳ ai hay thế lực nào khác. Chỉ khi có tinh thần tự học thì việc học mới thật sự nghiêm túc hăng say và đạt được hiệu quả như bạn mong muốn. Còn ngược lại khi bạn không có tinh thần tự học mà học tập vì đáp ứng yêu cầu của người khác hoặc sợ cha mẹ thầy cô trách phạt, học tập theo cách chống đối, thì sẽ không bao giờ việc học phát huy được hết vai trò của nó. Bạn sẽ học trước quên sau, học vẹt, học tủ học lệch….

Xem thêm:  Soạn Bài Luyện Tập Sử Dụng Yếu Tố Miêu Tả Trong Văn Bản Thuyết Minh

Tinh thần tự học giúp cho mỗi học sinh chúng ta có thể chủ động tiếp cận những kiến thức mà mình cho rằng bổ ích và cần thiết với bản thân mình không ngồi đó mà lệ thuộc việc học của mình vào ai đó, vì ai đó nhắc nhở hay ra điều kiện nên chúng ta mới học tập. Khi chúng ta có tinh thần tự học sẽ hiểu bài nhanh hơn, tiếp thu được những điều hay bổ ích trong những việc mình đã học. Rồi từ đó rút ra những bài học cho mình để áp dụng vào thực tế kiến thức. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống không phải ai cũng có tinh thần tự giác trong học tập. Rất nhiều bạn trẻ chỉ học chống đối vì sợ cha mẹ, thầy cô trách phạt nên các bạn ngồi vào bàn học, hoặc đi học đúng giờ nhưng thực chất khi ngồi vào bàn học các bạn toàn đọc truyện hoặc chơi game, khi thấy cha mẹ vào kiểm tra việc học của mình các bạn giả vờ giở sách vở ra để ghi ghi chép chép, nhưng trông đầu rỗng tuếch chẳng có chữ nào.

Việc học chống đối như vậy chẳng bao giờ mang lại hiệu quả tích cực cho học sinh chúng ta. Như thế cũng có nghĩa là bạn đang lừa dối cha mẹ của mình. Cha mẹ muốn chúng ta học tập chăm chỉ vì cha mẹ muốn sau này chúng ta sẽ trở thành người có ích cho cuộc sống gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp mà mình sẽ đi. Tất cả những lời trách mắng, nhưng quy định của cha mẹ đề ra bắt chúng ta học tập chỉ vì muốn tốt cho chúng ta mà thôi. Nhưng việc không có tinh thần tự học sẽ khiến chúng ta không hiểu hết được ý nghĩa vai trò của việc học với tương lai của mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Chỉ có tinh thần tự học mới giúp chúng ta tự biến ước mơ của mình thành hiện thực. Tất cả các học sinh đều là mầm non tương lai của đất nước sau này, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm phải xây dựng quê hương đất nước mình ngày càng giàu đẹp hơn, muốn như vậy chỉ có một con đường duy nhất đó chính học tập một cách nghiêm túc trên tinh thần tự học.

Bình Minh