Tả cây phượng ở trường em

Đề bài: Tả cây phượng ở trường em

Bài làm

Trường em học có  rất nhiều cây khác nhau như bàng, bằng lăng, sấu,… nhưng em thích nhất là cây phượng ở chính giữa sân trường em.

Trường em học là một ngôi trường khá rộng cũng như bao ngôi trường khác, trường em học có rất nhiều cây xanh để tỏa bóng mát vào những ngày hè oi nóng. Nhưng em thích và ấn tượng hơn cả là cây phượng cổ thụ được trồng ngay giữa sân trường của trường em. Từ ngoài cổng nhìn vào cây phượng trường em như một cây cột lớn đứng giũa sân trường tở bóng mát trong những ngày hè oi bức. Em rất thích cây phượng ấy, nên em quan sát cây phượng rất kỹ trong những ngày đến trường, trong những tháng của một năm. Nhìn cây thay đổi theo thời tiết và thay đổi theo chính những quãng thời của các lứa tuổi học trò.

Cây phượng được trồng ngay chính giữa của sân trường, từ khi em vào học ở trường đã thấy cây phượng rồi, em cũng không biết ai là người trồng cây phượng đó cả những em tự nghĩ rằng cây được những thầy cô đầu tiên của trường trồng vì nhìn cây đã thành cổ thụ rồi. Thân cây to lắm, sần sùi và có những lỗ, hốc trên thân cây. Cây rất cao và được chặt bớt những cành xung quanh ở phía thấp của cây vì thế mà qua những năm tháng nắng mưa đã bào mòn và trở thành những hộc chết trên thân cây cũng là những chỗ mà có thể bám víu vào để trèo nên thân cây cao kia. Thân cây to phải đến ba vòng tay của ba học sinh nối tiếp nhau mới có thể ôm hết được, nói vậy cũng đã biết được độ tuổi của cây đã được trồng rất lâu năm ở trường của em rồi.  Cây cao nhưng cành lá rất sum suê, mỗi khi có nắng đến bóng cây như tỏa ra khắc một bóng lớn bao phủ sân trường, là chỗ mát mẻ, là bóng râm cho các bạn học sinh ngồi học, vui chơi ở phía dưới. em rất yêu quý cây phượng trường em nên em để ý cây rất ký qua từng mùa khác nhau trong năm.

Tả cây phượng ở trường em

Tả cây phượng ở trường em

Xem thêm:  Giới Thiệu Một Phong Trào Của Trường Hoặc Của Lớp Mình

Cây phượng trường em khi mùa xuân đến là lúc cây đâm trồi nảy lộc. Tuy nhiên cây có một điểm khác biệt so với những cây khác trong trường là cây ra lọc và phát triển lá chậm hơn so với những cây khác, cây nhanh nhất phải kể đến cây bàng. Khi tất cả các cây trong trường xanh lá rồi thì cây phượng mới bắt đầu đâm những trồi non đầu tiên đón chào ánh nắng ấm áp của mùa xuân. Lá phượng vào mùa xuân non lắm. em cảm tưởng nó cứ sẽ non mãi như thế, lá phượng nhỏ nhưng mỗi cành lá thường có nhiều lá tạo thành nên cả cây phượng. Tuy gồm những lá non li ti nhưng vẫn tỏa ra một bóng mát không hề thua kém những cây khác được trồng trong trường cả. Mùa xuân đi qua đến mùa hạ là mùa của phượng. Tại sao lại nói vậy vì mùa hạ là mùa cây phượng phát triển hết khả năng của mình, là mùa của phượng là mùa của hoa phượng, là mùa của những dấu ấn của học sinh, là mùa của những dấu ấn của tuổi học trò. Đến hạ là cây phượng bắt đầu đã đủ lá, đủ độ sum suê sẽ kết hoa và nở những bông hoa  đỏ chói tạo điểm nhấn nối bật nhất sân trường khi mùa hạ đến ở trường em bất cứ ai khi đi đến gần trường đều phải ngắm nhìn cây phượng ấy.

Mùa hạ cả cây như được bao trùm nên một màu đỏ rực, tươi thắm, phủ cả lên trên những tán lá sum suê kia. Đã có lần em nhầm lá phượng với lá me, nhưng không phải, lá phượng không ăn được còn lá me nhỏ hơn và ăn có vị chua khi ăn. Ai ai khi chuẩn bị ra trường cuối cấp khi trông thấy cây phượng nở hoa là lại thấy bùi ngùi thương nhớ ngôi trường khi đã sắp phải ra trường, hoa  phượng như báo hiệu chia ly của học sinh với ngôi trường. Các bạn chắc hẳn cũng đã nghe về câu mùa hạ ve về là xa vắng, mùa hè, mùa nắng mùa xa vắng, mùa phượng mùa thi mùa chia ly. Hạ đi qua để lại nỗi buồn xa vắng cho cây phượng nơi sân trường, nhưng khi mùa thu đến cây phượng đã tàn hoa và đã kết thêm những trái là mùa của tựu trường, mùa của hội ngộ sau những ngày tháng nghỉ hè nóng bức. Đến mùa đông là mùa cây phượng như buồn nhất, khẳng khiu nhất vì lá đã rụng hết còn trơ lại những cành cây với những quả to núc nắc trên cây.

Em rất yêu quý cây phượng trường em, em luôn ngắm nhìn cây mỗi khi đến trường, em hay ra bóng mát của cây mỗi khi trời nắng. Cây phượng như một người bạn gắn bó với em khi đến học ở trường.

Hằng

Xem thêm:  Cảm nghĩ về một người bạn của em