Tả cây tre trước sân nhà em

Đề bài: Tả cây tre trước sân nhà em

Bài làm:

Tre như một người bạn thân thiết với làng quê Việt Nam từ xưa đến nay. Tre gắn bó trong mọi thời điểm với người dân nông thôn, trong chiến đấu gai góc, trong lao động bền bỉ. Thực sự hình ảnh cây tre sẽ là một hình ảnh vô cùng thân thuộc với mỗi người con Việt Nam.

Hình ảnh cây tre cứ hiên ngang, đẹp đẽ. Tre thường mọc thành từng bụi lớn, từng khóm tre chứ không bao giờ mọc đơn lẻ, tách nhau như cây trúc. Bụi tre ở trước sân nhà em rất to bao gồm nhiều cây tre to trưởng thành, những cây tre non mọc ra xung quanh và có cả măng tre. Cây tre già đâm ra những cành tre hay còn được gọi là tay tre để bảo vệ những đứa con non nớt mới mọc lên xung quanh mình. Cây tren có những chiếc gai tre to và chắc lắm, chúng nhọn hoắt như đã thể hiện sự bảo vệ những đứa con một cách cẩn thận của cây tre mẹ. Mùa xuân đến, cây tre bắt đầu mọc những măng tre, măng tre được mọc ra từ gốc của cây tre mẹ thế nhưng phần đó bị chìm sâu trong lòng đất mà khó có thể nhìn thấy được.

Một cây tre trưởng thành có thể cho ra từ 1 đến 3 măng tre ở xung quanh gốc của mình, tuy thuộc và phần không gian phía trên có chật hay hẹp mà nếu còn chỗ thì cây tre mẹ sẽ ra nhiều măng hơn. Nếu như đã kín chỗ rồi thì có khi cây tre mẹ sẽ không ra măng nữa. Chính vì thế mà khi quan sát ta thường thấy những măng tre mọc ở phần xung quanh của bụi tre, chúng ít khi mọc ở giữa bụi.

Tả cây tre trước sân nhà em

Tả cây tre nhà em

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Măng tre như đã được ủ kỹ cả mùa đông và đến mùa xuân khi mưa xuân rơi xuống chúng thức tỉnh giấc ngủ ấy. Mưa xuân khiến cho cây măng bắt đầu đội đất mọc lên. Cũng một phần do thời tiết của mùa đông lạnh, không có mưa, đất rắn và cằn khiến những măng tre không mọc lên được. Mùa xuân đến măng tre mọc rất nhanh chẳng mấy chốc mà đã cao đến ngang cây tre mẹ. Khi mới nhô nên khỏi mặt đất đón những ánh nắng đầu tiên và không khí ấm áp của mùa xuân những chiếc măng tre to và chắc chắn. Xung quanh của chiếc măng tre được bao bọc bởi những áo được gọi là bẹ tre trông rất chắc chắn. Bẹ tre như một tấm áo cho măng không bị lạnh, giúp cây măng tránh được các tác nhân từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào và làm hại. Trên cái bẹ tre còn được trang bị những lông tre rất cứng khi động tay vào hay sơ ý bị dính vào đâu trên cơ thể thì sẽ thấy bị ngứa. Điều này mà giúp cho măng tre tránh được những nguy hiểm từ những loài động vật khác có thể ăn hay động đến mình. Sẽ mất khoảng 2 tháng để một cây măng phát triển thành một cây tre non và thêm một tháng nữa để trở thành một cây tre trưởng thành. Khi trưởng thành cây tre có khoảng 40 đến 55 đốt tre tùy thuộc vào những cây dài ngắn, cao thấp khác nhau.

Thường trong một bụi tre những cây ở giữa bụi sẽ là những cây cao nhất. Những cây ở phía ngoài cũng cao như thế nhưng sẽ bị ngả ra bốn phía của bụi tre như muốn bảo vệ những cây trong của mình vậy. Bụi tre nhà em có nhiều những lợi ích khác nhau, trước hết là bóng mát mỗi trưa hè, là nguyên liệu trong việc làm ra những chiếc rổ, xảo do chính tay ông em làm. Hơn thế bụi tre này cũng còn là chỗ cột trâu nữa, lá tre khi rụng xuống có thể quét vào để đun rất thích. Thân tre có thể làm ra những món đồ chơi khác nhau cho trẻ em, có khi đượ ông đan lạt và đan thành những chiếc rổ thật đẹp.

Cây tre như một người bạn gắn bó với người dân nông thôn từ những vật dụng được làm từ tre, thức ăn làm từ tre, bóng mát từ tre,.. Em rất yêu cây tre – loài cây thân thuộc với người dân Việt

Hằng Minh

Xem thêm:  Soạn Bài Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất