Thuyết minh về cây phượng vĩ nơi sân trường

Đề bài: Thuyết minh về cây phượng vĩ nơi sân trường

Bài làm

Với mỗi chúng ta khi đã từng đi qua tuổi học trò, cây phượng chính là một loại cây gắn bó với nhiều kỉ niệm của chúng ta. Ở dưới những gốc cây phượng chúng ta đã có nhiều kỉ niệm của tuổi học trò vui có, buồn có, những kỉ niệm mà chúng ta sẽ ghi nhớ mãi trong quãng đời học trò của chúng ta.

Cây phượng chính là một loài cây không thể thiếu nơi sân trường, hoặc trên những dãy phố. Khi nhìn thấy hoa phượng ta lại nhớ tới những kỉ niệm gắn bó với thầy cô bạn bè của mình. Cây phượng luôn  tạo cho mỗi chúng ta những cảm xúc mê say mỗi khi nhìn ngắm học ngồi dưới tán phượng để học tập. Mỗi khi em nhìn thấy những bông hoa phượng đỏ thắm nở rực rỡ trong lòng em lại cảm thấy có thêm nhiều nhiều ước mơ để cố gắng trong chặng đường của mình. Mỗi ngày khi em bước chân vào cổng trường nhưng cây phượng rung rinh trong nắng gió như chào đón em bắt đầu một ngày mới vui vẻ. Những tán phượng xanh tươi với những chiếc lá nhỏ li ti tạo thành bóng râm cho chúng tem có thể ngồi dưới để học bài. Thân cây phượng khá to với màu xù xì nâu xám quên thuộc. Những nhánh cây phương tạo thành những chiếc tay dài vươn xa lên trời cao. Rễ phượng thuộc loại dễ trụ ăn sâu vào lòng đất. Còn những chiếc rễ phụ thì bám nông hơn một số chiếc rễ ăn nổi trên bề mặt đất tạo thành những chiếc ghế cho chúng em ngồi chơi sau những giờ nghỉ trưa giữa tiết học.

Xem thêm:  Chuyển nội dung bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt thành một câu chuyện

Thuyết minh về cây phượng vĩ nơi sân trường

Thuyết minh về cây phượng

Lá của cây phượng nhỏ li ti như những chiếc lá me vậy. Lá phượng có màu xanh, khi những cơn gió thổi qua những chiếc lá phượng thường bay lả tả rơi đầy trên tóc vai áo của chúng em. Khi mùa xuân tới những lá phượng chúm chím nở trong như những cánh bướm xinh đẹp. Khi mùa hè sang những bông hoa phượng nở hoa, từng chùm hoa phượng màu đỏ thắm tươi như mùa máu, như màu cờ tổ quốc. Những cánh phượng mỏng manh như những cánh bướm xinh đẹp rung rinh trong gió. Bên trong những bông hoa phượng có những nhụy hoa màu đỏ thường được tụi học trò chúng em lấy để chơi trò chọi gà nếu bạn nào thu thì sẽ chịu búng tai rất thú vị. Những chú bé đậu trên cây phượng kêu râm ran trên những cành lá tạo nên một bức tranh vô cùng náo nức cho mùa hè sôi động. Khi mùa hè qua đi những cánh hoa phượng rơi đầy trên sân trường cũng là lúc những chùm quả phượng non nhu nhú ra quả. Những quả phượng dài có hình dáng bên ngoài khá giống quả me.

Cây phượng chính là cây gắn liền với tuổi học trò tinh nghịch của mỗi chúng ta. Cái tuổi  mà người ta thường nói không gì có thể nghịch ngợm hơn được sánh với quỷ, ma, bởi những trò quậy phá của mình. Khi nhắc tới cây phượng chúng ta nghĩ tới những mùa hè chia ly tạm biệt mái trường thầy cô để bắt đầu một kỳ nghỉ hè, tạm rời xa sân trường nơi gốc phượng vĩ đỏ thắm vẫn đang từng ngày vẫy gọi chúng ta quay trở lại.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 14: Tóm tắt văn bản thuyết minh

Bình Minh