Trong lớp có bạn cho rằng:”Không nên kết bạn với những người học yếu”,hãy bác bỏ quan niệm đó

Đề bài: Trong lớp có bạn cho rằng: "Không nên kết bạn với những người học yếu", anh chị hãy viết một bài văn bác bỏ quan niệm đó

Trong cuộc sống, mỗi người đều tồn tại trong mình những đức tính tốt xấu, chỉ là nó ít hay nhiều. Vậy nên, có câu nói ra đời của ông cha dạy con cháu ta phải biết nhìn người để kết giao “chọn bạn mà chơi”, song hành với đó đã nảy sinh thêm nhiều quan điểm của thế hệ sau, điển hình nhất “Không nên kết bạn với những người học yếu".Và mỗi chúng ta cần thấy rằng phải suy xét vấn đề này theo hướng mở, để xem có hoàn toàn thuyết phục ta hay không?.

Con người ta sinh ra, hầu như đều mang khối óc, cơ thể hoàn toàn bình thường đó là điều may mắn của tạo hóa. Nhưng sẽ có người mang những thứ khác ta, những điều lại không hoàn toàn giống nhau, những tính cách những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau con người ta vì không ai hoàn hảo cả và tạo nên sự đa dạng, muôn hình muôn vẻ của xã hội loài người.

Ở ý kiến kia, ta phải cần một sự phân biệt chính xác giữa “người học yếu” và “người xấu” để đảm bảo cho mình có cái nhìn đúng đắn về cách nhìn người. Người xấu là người mà yếu kém về mặt đạo đức, chỉ chăm chăm chiếm đoạt lợi ích từ người khác. Người xấu thực sự là người coi người khác chỉ là phương tiện cho sự hài lòng của mình và không dễ nhận được sự kính trọng từ người khác. Còn người học yếu chỉ như là không có đầy đủ khả năng về trí tuệ, hay  do gia đình hoàn cảnh đã khiến họ không có thời gian tự học, tự ôn tập kiến thức để giỏi hơn, hay chỉ là sự phán ảnh của sự hổng kiến thức từ cấp học dưới không có gì quá nghiêm trọng và khẳng định lại rằng “người học yếu” chưa hẳn đã là “người xấu” để ta phải lảng tránh, không chơi cùng, không giúp họ.

>> Xem thêm:  Qua tác phẩm Hai đứa trẻ", nêu chủ đề của tác phẩm và nhận xét giọng văn của Thạch Lam

bigstock Sad woman 39056044 300x200 300x200 - Trong lớp có bạn cho rằng:"Không nên kết bạn với những người học yếu",hãy bác bỏ quan niệm đó

 Thực tế thì ý kiến trên quả thực không sai vì ai cũng hiểu rằng, ai cũng mong muốn tìm cho mình một hướng đi, một cách nhìn tốt hơn trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Khi người ta kết bạn được với những người tốt thì dần dà ta cũng sẽ tiếp nhận được nhiều cái tốt. Nếu ta chọn lựa kết bạn với thói xấu, với những con người chưa tốt, chưa hoàn thiện được bản thân như đúng chuẩn mực xã hội, những người học lười biếng, ăn chơi thì ta cũng sẽ trở thành như họ, nhiễm thói quen của ho. Mà học tính tốt thì khó mà học cái xấu thì dễ. Nên càng cần phải phải hiểu  câu nói  “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, dễ thấy nó hoàn toàn đúng trong mọi hoàn cảnh.

 Nhưng nếu ai cũng chỉ chăm chăm chọn lựa người tốt người giỏi để học, để cố gắng chơi cùng, để học được kiến thức từ họ thì những người được coi là “học yếu” kia sẽ chơi với ai, học hỏi ai, chẳng ai sẽ giúp họ  để rồi họ tụt dốc quá độ trở thành “người xấu” đích thực. Như thế thì xã hội sẽ phân lập, sẽ chẳng còn tạo ra được một cộng đồng hoàn chỉnh, chẳng thể đi đúng mục tiêu của xã hội ta- “Xã hội công bằng”.

Người yếu có thể là yếu về thể lực, về trí tuệ họ không bằng người khác. Nhưng có lẽ “Ông trời không lấy đi của ai cái gì” họ chẳng được mặt này, họ sẽ được mặt khác. Có người học dốt toán nhưng lại giỏi văn, học kém nhưng lại có năng khiếu về thể dục, âm nhạc hoặc mỹ thuậtHay hiểu đơn giản là họ không phải không có ý chí tiến lên chỉ là chưa được kích hoạt đúng mức. Nếu như chỉ vì họ học kém mà ta đã xua tay, thì quả thực ta sẽ ít bạn vì cái nhìn phiến diện sẽ đưa ta trở nên con người ích kỷ, ngạo mạn khi một mực nghĩ rằng “ta hơn người”, sẽ không sống đúng với đạo đức của bản thân- không bảo trì trong mình sự hào hiệp sẵn sàng bênh vực, giúp đỡ người yếu thế hơn.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự đồng cảm và chia sẻ

Chắc hẳn khi ta không mở lòng, không chịu chấp nhận những  người học yếu qua mỗi kỳ phong trào “ đôi bạn cùng tiến” ở trong trường, trong lớp thì ta sẽ không bao giờ biết được, không bao giờ cảm nhận được hết thế nào là “tình bạn đẹp” đầy trong sáng, không toan tính, không vụ lợi cần thiết đối với lứa tuổi học sinh. Ta không phải chỉ đơn thuần chỉ chơi với họ qua quít, mà còn phải thực tâm giúp họ học tốt hơn, bằng những lời nói nhẹ nhàng mà mang đầy động lực niêm tin cho họ, giúp cho đi kiến thức, tập giảng lại bài nhiều hơn cho người bạn đó  sẽ giúp ta nhớ kiến thức đó lâu hơn, nhớ được bài văn đó, nhớ được lời cô giáo sâu hơn. Và qua đó, ta cũng sẽ học được những điều hay trong cuộc sống của họ mà ta không thể nào biết hết được nếu mà không chịu lắng nghe, chia sẻ với người khác.

Hãy sống bằng một trái tim chân thành, giúp đỡ, quan tâm nhau lúc khó khăn trong lĩnh vực học tập rồi dần dà sẽ là cuộc sống, giúp đỡ bạn ấy để mạnh dạn hơn trong các hoạt động tập thể, trong thể dục thể thao, để bạn ấy tìm thấy những điều còn thiếu sót, hay tìm ra những mặt mạnh để phát huy tài năng của mình. Và tình bạn chỉ đẹp khi là sự xuất phát từ cả hai bên, tìm điểm chung thì không có gì không chấp nhận được, không vượt qua được.  

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Con dại cái mang”

Trong thực tế, đã có khá nhiều những tấm gương “đôi bạn cùng tiến” trong học tập. Như câu chuyện ở trường THCS Nguyễn An Khương (Hóc Môn) khi ta nhắc tới hai cái tên Lê Thanh Vũ và Nguyễn Quốc Đạt, tất cả mọi người phải ngưỡng mộ, bạn Đạt giúp Vũ người bị liệt đôi chân ngày ngày giúp bạn “vượt khó” trong học tập cõng bạn đến trường suốt nhiều năm trời, dạy bạn cái mình biết như tin học, hai người trao đổi qua lại đã giúp nhau có được thành tích đáng nể trong học tập. Hình ảnh đó đã làm cho cách suy nghĩ ta thoáng rộng ra, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, nhường cơm sẻ áo cho nhau, cùng động viên nhau để tạo nên những kì tích hay đơn thuần là những quãng thời gian đẹp, những kỷ niêm của lứa tuổi học sinh.

Khi suy nghĩ về ý kiến của bạn học sinh kia rằng “Không nên kết bạn với những người học yếu” giờ đây đã không hoàn toàn đúng đắn với chính bản thân em vì em hiểu rằng là thế hệ trẻ đang mang trong mình niềm tự hào của cả dân tộc, em tự thấy phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đinh, xã hôi. Để làm được điều đó, em cần phải hoàn thiện bản thân mình từng ngày, không ngại khó ngại khổ, giúp đỡ người xung quanh, biết yêu thương và bảo vệ, khích lệ bạn bè đặc biệt là những người bạn yếu hơn mình, cùng nhau thi đua học tập một cách lành mạnh đạt được nhiều thành tích cao,để có kiến thức thực sự giúp xây dựng một xã hội phát triển hơn. 

Từ khóa tìm kiếm

  • trong lớp có bạn cho rằng không kết bạn với những người học yếu anh chị hãy bác bỏ quan niệm đó