Từ bài bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nếu lên mối quan hệ của học và hành

Đề bài: Từ bài bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nếu lên mối quan hệ của học và hành

Bài làm 

Từ xa xưa tới nay mối quan hệ giữa việc học và hành vẫn được nhiều người đề cập tới. Trong bài "Bàn luận về phép học" của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã nói lên việc học phải đi đôi với hành thì mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của con người. Học và hành là hai vấn đề có mối quan hệ song song cùng đồng hành với nhau.

Mối quan hệ giữa học và hành chính là mối quan hệ tương tác qua lại. Học sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt được lý thuyết và khi chúng ta thực hành sẽ tốt hơn. Hành chính là quá trình vận dụng những lý thuyết chúng ta đã học được trong sách vở, thông qua thầy cô bạn bè, và vận dụng vào cuộc sống. Việc thực hành sẽ giúp cho chúng ta ghi nhớ được lý thuyết đã học tốt hơn. Bác Hồ kính yêu của chúng ta thường nói rằng việc học cần phải đi đôi với hành, học mà không thực hành thì vô ích. Còn nếu hành mà không học thì sẽ không thể nào trôi chảy, hoặc nhớ lâu được.

Từ bài bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nếu lên mối quan hệ của học và hành

Nghị luận về học đi đôi với hành

Việc học phải đi đôi với hành vì sao? Mỗi ngày chúng ta đều tới trường được thầy cô truyền đạt những kiến thức cho học trò của mình. Nếu chúng ta chỉ học vẹt học mà không áp dụng vào thực tế không thực hiện vào trong đời sống thực tế thì việc học của chúng ta sẽ bị mai một quên dần kiến thức theo thời gian. Nếu học không áp dụng vào thực tế thì việc học sẽ chỉ là tốn thời gian, tốn tiền vô ích mà thôi. Trong thực tế của nước ta đang bị chảy chất xám có rất nhiều người học hành bằng cấp ra trường nhưng lại không làm công việc đúng chuyên môn của mình, làm trái ngành trái nghề, khiến cho việc học không được áp dụng vào thực tế, không được thực hành dẫn tới lãng phí.

Xem thêm:  Soạn văn Bài 24: Viết bài tập làm văn số 3

Nhiều người không học hành về nghề nghiệp đó nhưng lại làm nghề nên thiếu đi kiến thức cơ bản, việc gì cũng không biết rồi phải học lại từ những điều nhỏ nhất gây lãng phí thời gian. Nhiều nhà khoa học của nước ta tuy học nhiều nhưng không có điều kiện nghiên cứu phát minh, hoặc có nhiều phát minh nhưng không có điều kiện để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống gây nên tình trạng lãng phí chất xám của nhiều người.

Mỗi chúng ta cần phải hiểu được tầm quan trọng của việc học và hành. Học để có thực tế học giúp chúng ta có thể dễ dàng thực hiện những điều mình đã học trong thực tế. Còn hành giúp ta ghi nhớ lâu hơn việc học. Nếu chúng ta học một vấn đề nào đó nhưng không mang ra để áp dụng trong thực tế lâu ngày kiến thức sẽ quên dần đi và chúng ta không còn nhớ gì nữa, việc học của chúng ta sẽ không mang lại được lợi ích như ta mong đợi. Người xưa thường nói rằng văn ôn, võ luyện nhằm thể hiện việc chúng ta phải học tập và thực hành những điều chúng ta học mỗi ngày để có được ý nghĩa cuộc sống.

Học và hành chính là hai mảnh ghép đi đôi với nhau, mỗi chúng ta cần phải biết vận dụng linh hoạt những kiến thức của mình đã học vào trong cuộc sống một cách có ích nhất. Việc học và hành đều có những giá trị riêng tích cực không nên xem nhẹ việc nào cả để việc học tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:  Kể về cuộc gặp gỡ giữa em và anh lái xe trong bài thơ Tiểu đội xe không kính

Bình Minh